การเพาะเลี้ยงปลากราย
ปลากราย เป็นปลาน้ำจืดที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ ประชาชนชอบบริโภคเนื่องจากเนื้อปลากราย
มีรสชาติดีสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด
เช่น ทอดมันปลากราย เชิงปลากรายทอดกระเทียม เป็นต้น
ทำให้ราคาจำหน่ายปลากรายในท้องตลาดค่อนข้างมีราคาแพงประมาณกิโลกรัมละ 70-80 บาท ส่วนเนื้อปลาขูด ราคากิโลกรัมล่ะ 150
บาท อีกทั้งปลากรายขนาดเล็กมีลักษณะสวยงามเป็นที่ต้องการของตลาด
ปลาสวยงามทั้งภายในและภายนอกประเภท
ปลากรายที่นำมาจำหน่ายส่วนใหญ่เป็นปลาจากแหล่งน้ำธรรมชาติซึ่งมีปริมาณลดลงทุกปี
กรมประมงจึงได้มอบหมายให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดลพบุรีดำเนินการศึกษาค้นคว้าและเร่งเพาะขยายพันธ์เพื่อฟื้นฟุพันธ์ปลาและส่งเสริมเป็นอาชีพต่อไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น