วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ปลากราย

การเพาะเลี้ยงปลากราย





ปลากราย  เป็นปลาน้ำจืดที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ   ประชาชนชอบบริโภคเนื่องจากเนื้อปลากราย มีรสชาติดีสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด  เช่น  ทอดมันปลากราย  เชิงปลากรายทอดกระเทียม เป็นต้น ทำให้ราคาจำหน่ายปลากรายในท้องตลาดค่อนข้างมีราคาแพงประมาณกิโลกรัมละ  70-80 บาท ส่วนเนื้อปลาขูด ราคากิโลกรัมล่ะ 150 บาท อีกทั้งปลากรายขนาดเล็กมีลักษณะสวยงามเป็นที่ต้องการของตลาด ปลาสวยงามทั้งภายในและภายนอกประเภท  ปลากรายที่นำมาจำหน่ายส่วนใหญ่เป็นปลาจากแหล่งน้ำธรรมชาติซึ่งมีปริมาณลดลงทุกปี กรมประมงจึงได้มอบหมายให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดลพบุรีดำเนินการศึกษาค้นคว้าและเร่งเพาะขยายพันธ์เพื่อฟื้นฟุพันธ์ปลาและส่งเสริมเป็นอาชีพต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น